2 ล้านล้านขัดรธน. นักลงทุนจ่อ กระหน่ำ ดั๊มราคาที่ดินต่างจังหวัด.

วันที่ : 20/07/2014   จำนวนผู้ชม : 1,755

 

#  นายสุรเชษ กองชีพ รองผุ้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่า กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท มีเนื้อหาขัดต่อรับธรรมนูญและกระบวนการตรากฎหมายมิชอบนั้น ทำให้มีโอกาสที่จะเห็นการลดราคาที่ดินในต่างจังหวัดในระยะต่อไป โดยเฉพาะที่ดินที่ในจังหวัดที่คาดว่าจะมีการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง เช่น พิษณุโลก นครราชสีมา เป็นต้น เพราะส่วนใหญ่คนที่เข้าไปซื้อที่ดินในจังหวัดเหล่านั้น ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนและนักเก็งกำไร 

"ราคาที่ดินตอนนี้ยังทรงตัว เพราะยังรอดูสถานการณ์ว่าจะเป็นอย่างไร หาก โครงการ 2 ล้านล้านจะยุบไปเลย จะเริ่มเห็นการลดราคาเพื่อขายที่ดิน หรือหากมีรัฐบาลใหม่ แล้วรัฐบาลเข้ามาจะเข้ามาสานต่อโดยอาจใช้งบประมาณปกติ แต่แบ่งเป็นการพัฒนาแบบเป็นเฟสซึ่งใช้ระยะเวลาเป็น 10 ปี อาจจะถือที่ดินไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตามการถือไว้ก็มีต้นทุน เมื่อระยะหนึ่งอาจจะต้องลดราคาเพื่อขายเช่นกัน" นายสุรเชษกล่าว

นายสุรเชษ กล่าวว่า ตั้งแต่ที่มีข่าวว่าจะมีลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ทำให้ราคาที่ดินในต่างจังหวัดปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางพื้นที่ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 100% ในระยะเวลาเพียง 1 ปี ทั้งนี้จากการเก็บข้อมูลของบริษัทพบว่าราคาที่ดิน พิษณุโลก (ติดถนนมิตรภาพ) ปัจจุบันอยู่ที่ 3-5 ล้านบาทต่อไร่ เพิ่มขึ้นสูงถึง 500% ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับนครราชสีมา (ติดถนนมิตรภาพ) ปัจจุบันอยู่ที่ 20-40 ล้านบาทต่อไร่ ปรับเพิ่มขึ้น 60 - 80%, นครปฐม (ในเขตอำเภอเมือง) ราคาไร่ละ 16-20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 100%, อุดรธานี ไร่ละ 40-60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น100%, ขอนแก่น ราคา 60 - 80 ล้านบาทต่อไร่ เพิ่มขึ้น100% และหัวหิน (ติดชายหาด) ราคา 80 ล้านบาทต่อไร่ เพิ่มขึ้น 50-80%

 

แหล่งที่มาข่าว :   คลิ้กตามลิ้งค์ได้เลย..